Results 1 to 5 of 5
 1. #1
  Private
  Join Date
  Sep 2012
  Posts
  10
  Thumbs Up/Down
  Received: 1/0
  Given: 5/0

  Question Định hướng ngành học master in business

  Hi cả nhà em có câu hỏi liên quan đến việc học master in business muốn hỏi các anh chị có nhiều kinh nghiệm chỉ bảo với ạ:

  Em hiện giờ đang học ngành general management, tức là cái gì cũng học một ít, cái gì cũng biết một ít nhưng không phải chuyên sâu. Hè vừa rồi em có đi thực tập ở một công ty và nhận thấy kiến thức mình học sau 3 năm đại học vừa rồi là không đủ để làm việc, em làm ở bộ phận tài chính kế toán ạ. Em cũng học qua môn kế toán ở trường rồi, nào là recording account, làm bảng income statement, balance sheet…đủ cả nhưng mà nỗi người ta chỉ dạy cho em cách làm cơ bản và cách đọc các báo cáo sao cho đúng, khi về VN em thấy người ta dùng một hệ thống kế toán khác, nó chuyên sâu hơn nhiều những thứ mà em đã học, thứ mà em học thì được dùng cho top level manager chứ không phải cho nhân viên.

  Đi du học cũng đồng nghĩa trình độ tiếng Anh của em được nâng cao, nhưng khi mà làm ở công ty nước ngoài thì cái đấy cũng trở thành “cơ bản”. Em cứ nghĩ là học thật tốt, có được bảng điểm thật đẹp, hoạt động ngoại khóa nhiều thì cơ hội làm việc sẽ cao nhưng em thấy xa vời quá ạ, mục tiêu của em là muốn làm việc cho công ty nước ngoài nhưng mà họ đánh giá dựa theo kĩ năng, năng lực làm việc rồi mới đến cái bằng Đại học(ĐH). Mà em lại thiếu ngay cái đầu tiên là kĩ năng chuyên môn. Em thấy hoang mang quá.
  Tổng kết lại, sau 4 năm học đại học, em đã học được những thứ cơ bản của business cũng như economics. Tuy vậy em lại thiếu những kỹ năng chuyên môn để tăng value added cho sản phẩm mình làm. Em quyết định học lên master, em hi vọng rằng em sau khi hoàn thành master em sẽ có đủ năng lực chuyên môn ở một area nào đó, rồi từ đấy phát triển sự nghiệp lên vị trí quản lý, đúng ngành mà em đang học bây giờ.

  Vậy nên em nhờ mọi người advice cho em từ undegrad management nên học lên master ngành nào để sau khi học xong (ít nhất là 1 năm nữa) có thể về VN kiếm tiền được, em muốn quay lại VN để làm việc ạ, và mục tiêu của em là làm cho một công ty nước ngoài.
  Về cá nhân em, em tính tình cẩn thận, thích làm việc ở môi trường back-office hơn với cả em cũng muốn đi đây đi đó nhiều. Em thấy có nhiều master tài chính nhưng thực sự thì em tính toán không nhanh nhạy và dễ bị affect bởi người khác, điều này rất nguy hiểm khi làm việc ở môi trường VN. Vậy nên các anh/chị nào có nhiều kinh nghiệm có thể chỉ dẫn hướng học master của em không ạ?

  Em cảm ơn rất nhiều.

  @ Dinh Ngo: Bạn sửa lại lỗi viết tắt đã tô được tô đỏ nhé.

  0 Not allowed! Not allowed!
  Last edited by Dinh Ngo; 29-09-2012 at 07:24 PM.

 2. #2
  Online Manager Knight
  Join Date
  Feb 2011
  Posts
  462
  Thumbs Up/Down
  Received: 263/0
  Given: 1,024/0

  Default

  Quay lại cái gốc của vấn đề là bạn muốn học master "để đủ năng lực chuyên môn ở một area nào đó..." Mình nghĩ đại học mang lại cho mình kiến thức chứ đâu mang lại cho mình kỹ năng đâu nhỉ ? Tốt nghiệp master ngành tài chính không có nghĩa là bạn có nhiều năng lực chuyên môn hơn một người làm ở ngành tài chính mà có kinh nghiệm 2-3 năm.
  Quan điểm của mình là việc học dù ở bậc đại học hay thạc sĩ chỉ mang lại cho bạn kiến thức, bạn muốn có kỹ năng thì hãy đi làm. Hơn nữa chả có nhà tuyển dụng nào yêu cầu sinh viên mới ra trường phải biết làm thành thạo tất tần tật những thứ mà một nhân viên có thể làm. Bạn không biết cách làm? Okie, nhưng bạn có thể học để biết cách làm. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ thành thạo. Ý mình chỉ là như thế, còn vụ định hướng học ngành master in business của bạn thì mình chịu không trả lời được vì chỉ có bạn mới trả lời được câu hỏi đó

  0 Not allowed! Not allowed!

 3. #3
  Private
  Join Date
  Sep 2012
  Posts
  10
  Thumbs Up/Down
  Received: 1/0
  Given: 5/0

  Default

  Mình đã nghĩ về vấn đề này trong thời gian vừa qua cộng với tham khảo thêm ý kiến từ thầy cô và những người có kinh nghiệm. Đúng là không gì hơn learning from doing cả, nhất là ở trong lĩnh vực busines. Càng cọ xát và làm việc nhiều thì mình mới thấy khá hơn được. Thực tình câu hỏi của mình cũng quá chung chung tại vì lúc đó mình không biết hết được những gì mình thật sự cần thiết. Bây giờ mình đã có quyết định cho riêng mình và sẽ cố gắng hết mình vì mục tiêu đó, cảm ơn bạn livelyangel rất nhiều

  0 Not allowed! Not allowed!

 4. #4
  Pre-family Private
  Join Date
  Oct 2012
  Posts
  25
  Thumbs Up/Down
  Received: 8/0
  Given: 19/0

  Default

  Mình thấy anh livelyangel nói rất chính xác.

  Mình chỉ bổ sung thêm là bạn nên tự tin hơn nữa, vì bạn đã có một back-ground tốt. Hãy làm rõ năng lực và nguyện vọng của mình, thì thành công chỉ là vấn đề thời gian thôi.

  0 Not allowed! Not allowed!

 5. #5
  Online Manager Sergeant
  Join Date
  May 2010
  Posts
  182
  Thumbs Up/Down
  Received: 105/0
  Given: 84/0

  Default

  Mình thấy nhiều người cũng rất đắn đo giữa việc học chứng chỉ quốc tế như CFA. ACCA với học MBA. Mình thì thấy cả 2 cái đều cần vì 2 cái này là khác nhau, bổ sung cho nhau.

  0 Not allowed! Not allowed!

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Tags for this Thread

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •