Results 1 to 5 of 5
 1. #1
  MBA family Field Marshal
  Join Date
  Mar 2007
  Posts
  1,768
  Thumbs Up/Down
  Received: 395/1
  Given: 33/1

  Default Có ai định du lịch thám hiểm Sơn Đoòng , Phong Nha, Kẻ Bàng ?

  Loạt 19 ảnh trên National Geographic by http://www.carstenpeter.com/index_en.php  http://ngm.nationalgeographic.com/20...m-cave-714.jpg


  http://sgtt.vn/Loi-song/178124/Howar...o-Ke-Bang.html
  Howard Limbert muốn “trả nợ” cho Kẻ Bàng

  SGTT.VN - Năm 1990, những người dân Sơn Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) lạ lẫm với những ông Tây ít nói, trên vai nặng trĩu balô lầm lũi vào rừng. 23 năm sau, người dân Sơn Trạch nhìn thấy họ, tay bắt mặt mừng. Đó là những người thân quen, như là công dân danh dự của làng, đoàn thám hiểm hang động Anh. Howard Limbert và vợ cùng các thành viên được cư dân địa phương đón tiếp thân mật.
  Howard Limbert cùng người dẫn đường Hồ Khanh. Ông muốn giúp đỡ thật nhiều người dân địa phương có cuộc sống tốt hơn bằng các kỹ năng huấn luyện chuyên nghiệp.


  Lần này, ông trở lại không chỉ vì hang động, mà vì những dự định nhân văn của mình là mong muốn người dân có cuộc sống bền vững.

  Người Anh thầm lặng

  Đội thám hiểm hang động hoàng gia Anh đã có 23 năm tìm kiếm hang động tại tỉnh Quảng Bình. Họ là nơi tập hợp của những người theo đuổi nhiều ngành nghề, nhưng chung mục đích khám phá. Họ dấn thân bằng tất cả sức lực, đưa lại cho Việt Nam sự nổi bật toàn cầu hang động bằng tiền túi tiết kiệm được từ 15 thành viên. Bóng dáng của họ như Robin Hood huyền thoại sang khám phá giữa khu rừng nhiệt đới Việt Nam.

  Nhìn lại chặng đường 23 năm qua, ông Howard Limbert đánh giá đó là một quyết định đúng đắn khi ông chọn Kẻ Bàng là nơi để cả đội cùng trải nghiệm tìm kiếm hang động giữa rừng rậm nhiệt đới miền Trung của Việt Nam. “Chúng tôi không nghi ngờ việc chọn nhầm địa điểm khám phá. Quảng Bình, Việt Nam là nơi lý tưởng để chúng tôi gắn bó bởi chưa có đội tìm kiếm nào ở lại đây lâu như chúng tôi và vùng đất này rất hiếu khách, ở đó, tôi tìm được các nguồn cảm hứng cho công việc, những người dân bản địa nhiệt tình và hang động là tuyệt vời”, Howard Limbert tâm sự.

  Đoàn thám hiểm của Vương quốc Anh đã làm việc với trường đại học Quốc gia Hà Nội, sau đó, có công văn gửi cho UBND tỉnh Quảng Bình và ban quản lý vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tất cả đều thông qua bộ Ngoại giao. Về mặt hành chính, họ được chào đón nồng nhiệt, nhưng kinh phí, họ hoàn toàn tự túc. Howard Limbert cho biết mỗi hai năm một lần, nhóm của ông với 12 – 15 người trở lại Kẻ Bàng để tìm kiếm hang động, hoàn toàn từ nguồn tài chính đóng góp của các cá nhân. Để có tiền mua vé máy bay từ Anh sang Việt Nam, họ phải làm việc cật lực, làm thêm ngoài giờ, tiết kiệm các khoản chi tiêu để mua trang bị kỹ thuật như: đèn thám hiểm hang động, máy chụp hình, trang bị hệ thống định vị vệ tinh, dây bảo hiểm loại tốt, máy ảnh, hạt nổ sáng trong hang động. Riêng ông Howard Limbert có được thêm khoản tiết kiệm từ căn hộ cho thuê.

  Tính ra 23 năm tìm kiếm hang động, tổng chi phí đội tìm kiếm lừng danh này đã chi đến hàng triệu bảng Anh để có được những bức hình đẹp nhất, tiếp cận những hang động rực rỡ. Có khi tiền tiết kiệm chưa đủ, họ lại phải vay mượn, hoặc tăng thời gian làm thêm nhằm đủ nguồn lực. “Chúng tôi vì đam mê, nhưng chúng tôi cũng muốn giúp một điều gì đó cho Việt Nam, mà cụ thể là Quảng Bình”, ông Howard Limbert nói.


  Bà Deb, ngoài đam mê khám phá hang động còn cùng chồng dạy tiếng Anh cho người bản địa.


  Dạy tiếng Anh cho người bản địa

  Với nhiều người dân ở Sơn Trạch, đoàn thám hiểm hang động Anh được xem như người thân trong gia đình, bởi lẽ, hệ thống hang động ở Phong Nha đã được họ tiếp sức đưa ra toàn thế giới. Từ đó, du khách đến với địa phương này ngày mỗi đông. Căn nhà của nhiều người dân từ mái lá đã trở thành nhà xây khang trang, cũng nhờ rất nhiều từ hoạt động thám hiểm hang động đã đưa lại dịch vụ buôn bán cho du khách đến tham quan.

  Theo lịch trình, cứ hai năm một lần, họ trở lại khám phá thêm hang động, nhưng năm nay, ông bà Howard Limbert sang sớm hơn dự tính một năm với dự án nhân văn. Ông nói: “Chúng tôi được người dân địa phương quen biết rất trọng thị, họ mời cơm chúng tôi, kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện họ thoát nghèo nhờ chúng tôi gián tiếp tìm kiếm ra hang động. Chúng tôi chứng kiến điều đó từ những hình ảnh thực tế vào năm 1990, thực sự họ là người dân rất nghèo, nhưng nay đã thay da đổi thịt, đã có nhiều khách sạn, nhà hàng mọc lên. Chúng tôi cần làm một cái gì đó để tri ân người dân địa phương giúp đỡ chúng tôi. Thật ra, chúng tôi tìm kiếm được hang động là nhờ vào trí nhớ phi thường của người dân từng đi rừng. Khi chúng tôi đến, họ rất nghèo, bây giờ, họ đã có nhà cửa vững chắc, đó là sự nỗ lực rất lớn của người dân. Bây giờ du khách đến với Kẻ Bàng rất nhiều, trong đó người nước ngoài tăng rất lớn, tôi nghĩ cần trang bị cho bà con ở đây vốn liếng tiếng Anh để họ nói được với du khách nước ngoài. Chúng tôi mong họ biết sơ đẳng cũng là được rồi”.

  Từ suy nghĩ đó, ông Howard Limbert quyết định trở lại sớm hơn để cùng vợ mở lớp dạy tiếng Anh cho người dân thôn Phong Nha. Bà Deb nói: “Tôi và chồng tôi mở hai lớp, thay phiên nhau dạy các tối trong tuần tại nhà anh Hồ Khanh. Ai thích cứ đến học thoải mái, chúng tôi truyền đạt cách biết nội dung từ vựng tiếng Anh, sau đó sắp xếp từ ngữ theo câu cho có nghĩa, và quan trọng là đơn giản dễ hiểu. Người dân cần tiếng Anh về ăn uống, chợ búa, đi lại, và các địa danh, những tính từ giản thuần. Truyền đạt được những điều đó, chúng tôi sẽ tạo cảm hứng tiếp về tiếng Anh với những cấp độ khác, và bước đầu, người dân đến học đã có hơn 100 người”. Họ đã mở lớp Anh văn cho nông dân Phong Nha hơn ba tháng và được người dân đánh giá cao bằng những lời ơn nghĩa nặng lòng.

  Ông Howard Limbert nói: “Chúng tôi hoàn toàn tự nguyện giúp bà con với mong muốn dân cư phát triển hơn về cuộc sống. Ngoài tiếng Anh, chúng tôi cũng đang giúp đỡ huấn luyện cho địa phương một đội về kỹ năng thám sát hang động với dây bảo hiểm phải tốt, kỹ năng thuần thục trong leo núi, đi lại hang động nhằm tạo khả năng đặc biệt cho người dân để đón đầu tương lai du khách muốn tham quan mạo hiểm sẽ tăng”.

  Hiện ông đang giúp đào tạo hướng dẫn viên du lịch mạo hiểm cho khoảng mười người địa phương. Thời gian sẽ diễn ra ít nhất hai năm. Ông, bà cũng muốn cống hiến nhiều hơn nữa công sức của mình cho đội ngũ kế cận. Họ đã có kế hoạch truyền lại những kỹ năng thám hiểm hang động cho con cháu, hoặc người yêu chuộng thám hiểm ở Anh, nhưng họ cũng muốn truyền đạt nhiều hơn việc này ở Việt Nam mà cụ thể là Quảng Bình. Và trong quá trình đó, đội của ông Howard Limbert vẫn chú ý đặc biệt hơn về khám phá hang động trong tương lai.

  “Năm 2014, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng, bởi tiềm năng còn rất lớn. Có thể có một hang động rất lớn mà người dân vừa có thông tin cho chúng tôi, nó mở ra một hệ thống hang động mới, hệ thống nước Moọc. Chúng tôi muốn gắn bó với mảnh đất này, nơi của những nụ cười thân thiện, nơi của những yêu thương và cảm hứng, nơi của quê hương kỳ quan của tự nhiên hết sức kỳ lạ”, ông Howard Limbert nói.

  Quốc Nam

  (Ảnh do đoàn thám hiểm cung cấp)

  http://en.wikipedia.org/wiki/Son_Doong_cave
  http://news.nationalgeographic.co.in...-cave-vietnam/

  0 Not allowed! Not allowed!
  Last edited by nvha; 31-05-2013 at 03:49 PM.

 2. #2
  Pre-family Private
  Join Date
  Jun 2010
  Posts
  27
  Thumbs Up/Down
  Received: 4/0
  Given: 12/0

  Default

  Hiện tại theo em được biết thì chưa mở rộng rãi việc du lịch vào hang này, em có hỏi 1 công ty dẫn mấy đoàn vào thám hiểm nhưng giá trong mơ , hơn 3k cho khoảng 8-10 ngày và ít nhất 6 pax thì mới đi vì cái này phải xin giấy phép từng chuyến của UBND tỉnh ạ,

  0 Not allowed! Not allowed!

 3. #3
  MBA family Field Marshal
  Join Date
  Mar 2007
  Posts
  1,768
  Thumbs Up/Down
  Received: 395/1
  Given: 33/1

  Default

  Ở các quốc gia "phát triển" như Việt Nam, Trung Quốc cái gì cũng đợi đủ điểu kiện, giấy tờ hoàn chỉnh như Tây thì chẳng làm được gì. Nếu mà xín phép thì chắc chẳng ai cho nhưng hỏi người dân địa phương làm thế nào để đi được thì chắc chắn có câu trả lời. Nếu có sự chuẩn bị tốt của cá nhân, và biết cách xoay sở, tổ chức công việc, tôi tin là với một ngân sách hạn hẹp hơn nhiều, các bạn vẫn có thể có cơ hội thưởng ngoạn nó trước các bạn Tây kỳ cựu chuyên khám phá hang động? Xin mượn lời quảng cáo của một vở diễn suôt ngày trưng biển quảng cáo trước nhà hát thành phố " A.Q - See it before the World"

  ...Tôi vẫn ngưỡng mộ Dr Lưu Lệ Hằng khi chị đề cập : " We didn't have many resources. But somehow I managed to do a lot of things. I didn't have a passport but I still managed to travel.". - tinh thần chả khác gì các bác , các chú ngày xưa đánh Mỹ ?

  ...Cái đoạn không nói mà cứ làm , xin chép lại đây chia sẻ của bác giáo ở Sloan là chuyên gia về Trung Quốc (và là chồng 1 bác TQ luôn ) để mọi người thích thì đọc thêm?:

  "
  ...Khi tôi còn học trong trường kinh doanh, tôi được dạy là phải đưa ra quy tắc trước rồi làm gì thì làm. Nhưng Trung Quốc không làm như vậy. Họ bỏ ngoài tai mọi quy tắc, chấp nhận mọi hành vi khác nhau. Và xong việc rồi họ mới quay lại chỉnh sửa các quy tắc.

  Một nhà kinh tế học người Trung Quốc kể với tôi một câu chuyện thế này: có một ngôi làng ở Trung Quốc, ở đó họ dùng ngựa để kéo cày vì người ta bảo họ đó là con vật kéo cày tốt nhất. Có những làng khác ở xa lại dùng ngựa vằn để kéo cày. Nhưng người làng này kiên quyết cho rằng ngựa thường mới kéo cày tốt, ngựa vằn kéo cày dở và đừng có dại mà nghĩ đến chuyện dùng ngựa vằn nếu không sẽ gặp rắc rối lớn. Dù qua nhiều năm dùng ngựa thường kéo cày mà vẫn nghèo đói thiếu thốn, họ vẫn tin như thế là tốt nhất.

  Đến một lúc, họ bắt đầu nhìn ra xung quanh và nhận thấy làng dùng ngựa vằn đang giàu lên nhanh chóng. Nhưng trưởng làng vẫn nhắc đi nhắc lại "ngựa, ngựa, ngựa". Và người dân làng này tiếp tục sống nghèo khổ. Nhưng rồi lãnh đạo làng đó chợt nghĩ, thế này không ổn. Nửa đêm, họ ra chuồng ngựa, sơn vài đường vằn lên thân mấy con ngựa. Sáng hôm sau người dân nhìn thấy và rất ngạc nhiên, các lãnh đạo trấn an đó không phải ngựa vằn, mà là ngựa sơn. Và người dân dần quen với chúng.

  Vài tháng sau, các lãnh đạo bí mật tráo một số ngựa sơn thành ngựa vằn thật, nhưng vẫn bảo người dân là chúng ta dùng ngựa sơn chứ tuyệt nhiên không dùng ngựa vằn. Tình hình cải thiện dần và chẳng còn ai tranh cãi về ngựa thường với ngựa vằn nữa. Giờ đây làng này cũng giàu chẳng kém làng dùng ngựa vằn thật. Và câu chuyện ngựa thường - ngựa vằn trôi vào dĩ vãng. Cách làm của người Trung Quốc là vậy, chẳng nói gì, cứ lẳng lặng làm thôi.

  Và giờ ở Trung Quốc vẫn còn nhiều ngựa sơn lắm! "

  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/201...ua-trung-quoc-

  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/201...hay-ro-co-hoi-

  0 Not allowed! Not allowed!

 4. #4
  MBA family Field Marshal
  Join Date
  Mar 2007
  Posts
  1,768
  Thumbs Up/Down
  Received: 395/1
  Given: 33/1

  Default

  Những "người tình" theo dấu Phong Nha - Kẻ Bàng
  Thứ Năm, 13/06/2013 09:43 (GMT+7)

  http://www.doanhnhansaigon.vn/online...g-nha-ke-bang/

  Khám phá hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng bắt đầu từ 23 năm trước. Mỗi chuyến thám hiểm Phong Nha - Kẻ Bàng của Đoàn Thám hiểm Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) lại có những phát hiện mới.


  Những nhà thám hiểm bất chấp nguy hiểm để vinh danh gia tài hang động Quảng Bình

  1. Báo Quảng Bình khi vinh danh Phong Nha - Kẻ Bàng là Di sản Thiên nhiên Thế giới đã viết: "Từ đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, tấm màn bí mật về động Phong Nha và một vài hang động khác thuộc khối đá vôi Kẻ Bàng đã dần được vén lên qua hai đợt thám hiểm của BCRA.

  Đoàn thám hiểm đã kết hợp với các nhà khoa học địa chất nổi tiếng của Việt Nam thuộc Khoa Địa lý, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội như GS. Nguyễn Quang Mỹ, GS. Nguyễn Hoàn, TS. Vũ Văn Phái... đến thám hiểm Phong Nha và 27 hang động khác trong vùng.

  Đợt thám hiểm thứ nhất từ ngày 28/4 - 1/5/1990: Đoàn thám hiểm đã đi thuyền vào động với chiều dài 1.500m và gặp bãi đá ngầm tuyệt đẹp với những phiến đá bằng phẳng có nhiều hoa văn trên mặt.

  Hình ảnh Phong Nha vào 23 năm trước
  Các nhà thám hiểm vượt qua bãi đá ngầm, tiếp tục thám sát gần 2.000m nữa. Gần 4.000m tính từ cửa động, các nhà thám hiểm đã đo, vẽ và chụp nhiều ảnh có giá trị về động Phong Nha, đặc biệt là những tấm ảnh ở bãi đá ngầm.

  Đợt thám hiểm thứ hai từ ngày 18/3 - 18/4/1992: Lần này, đoàn thám hiểm gồm 12 thành viên tiếp tục thám hiểm Phong Nha ở những đoạn sâu. Gần 30 ngày đêm vất vả, khó khăn nhưng các nhà thám hiểm vẫn dũng cảm, kiên trì khảo sát dòng sông ngầm khuất khúc chảy trong lòng dãy Trường Sơn.

  Lần này, các nhà thám hiểm đã khảo sát, vẽ bản đồ và đo được chiều dài tổng cộng là 7.729m, nơi cao nhất là 50m và độ sâu của động là 83m.


  23 năm sau là một hệ thống hang động kỳ vĩ bậc nhất
  Tháng 4/1994, trong cuộc họp với Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình và các ngành hữu quan về các đợt thám hiểm ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng, ông Howard Limbert, Trưởng đoàn BCRA, phát biểu: "Động Phong Nha là một hang động nổi tiếng ở Việt Nam và là một trong hai hang động đẹp nhất thế giới. Động Phong Nha có liên quan đến nhiều hang động khác trong vùng. Chúng tôi tin rằng các hang động ở đây có thể nối liền với nhau bằng hang ngầm, và do đó Phong Nha là hang động nước dài nhất trên thế giới".

  Từ đó đến nay, cứ hai năm một lần, BCRA do ông Howard Limbert dẫn đầu đã đến với Phong Nha - Kẻ Bàng. Mỗi chuyến đi như thế, họ luôn có các khám phá mới.

  Từ Phong Nha, họ phát hiện được động Tiên Sơn, rồi Thiên Đường dài 31km, hang Tối, Mẹ Bồng Con, Rục Cà Ròng, hang Én, Hồ Trên Núi... Rồi họ công bố với thế giới rằng, ở vùng đất hẹp nhất Việt Nam có hang động Sơn Đoòng lớn nhất thế giới.

  BCRA gồm 12 - 15 người mỗi chuyến đi, họ cần mẫn vinh danh một vùng đất rất ít người trên thế giới biết đến. Để rồi 23 năm sau, từ BBC của Anh đến NatGeo của Hoa Kỳ, từ NHK của Nhật đến Globe của Brazil... đều cử đến những đoàn làm phim hùng hậu nhằm cho toàn cầu thấy kiệt tác hang động trứ danh của mảnh đất Quảng Bình thân thiện.

  Đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh trong một lần nhận giấy khen của UBND tỉnh Quảng Bình khi vinh danh Sơn Đoòng lớn nhất thế giới
  2. Người Việt Nam đầu tiên đau đáu với núi non Kẻ Bàng là TS. Nguyễn Quang Mỹ, Chủ tịch Hội Hang động Việt Nam, người có hơn 40 năm khám phá các hang động.

  Ông từng công tác tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nay đã nghỉ hưu, nhưng như ông nói: "Tôi về hưu trên giấy tờ nhưng vẫn tiếp tục những chuyến khám phá hang động Việt Nam, bởi sự khám phá ấy là vô tận".

  Tuổi trai tráng, ông cống hiến cho niềm đam mê hang động, địa mạo địa chất trên các vách núi cheo leo ở Cao Bằng, Sơn La, Lạng Sơn, rồi trở về thám hiểm hang động ở Phong Nha. Ông đã cùng các nhà khoa học Anh xuất bản tập tài liệu Anh - Việt với gần 300 tấm ảnh về 300 hang động lộng lẫy tại Quảng Bình để giới thiệu với thế giới.

  Với hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng, GS-TS. Nguyễn Quang Mỹ nói: "Có thể nói, thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho Phong Nha một cảnh đẹp tuyệt vời. Những cột nhũ đá lóng lánh bạc, những ngai vàng kim cương, những cụm thạch nhũ hồng tươi trên dòng sông ngầm Phong Nha rất hiếm gặp ở các hang động khác. Về độ dài thì Phong Nha - Kẻ Bàng không thể sánh với hang Gió của Mỹ dài đến 530km, hay hang Ease Gill của Anh dài đến 52km, nhưng chính các nhà thám hiểm hang động thế giới tôi gặp luôn nói rằng không nơi đâu hang động lại kỳ ảo, huyền bí và rực rỡ như Phong Nha - Kẻ Bàng. Đó là niềm tự hào của thiên nhiên Việt Nam. Họ càng khám phá, càng bất ngờ".

  3. Để có những hang động Phong Nha - Kẻ Bàng phát lộ như ngày nay, không thể không nói đến những người tìm kiếm hang động địa phương.

  Họ là những người từng đi rừng tìm trầm hoặc tác động tiêu cực đến rừng. Để góp chút công sức cho quê hương, họ đã dấn thân vào rừng, dẫn đoàn thám hiểm vào các hang động mà họ biết.

  Bởi những chuyên gia Anh dù giỏi về kỹ thuật, về khoa học địa mạo nhưng kiến thức bản địa từng vùng đất, từng khu rừng họ hoàn toàn không am hiểu, phải nhờ đến trí lực của những người đi rừng.

  Hồ Khanh là một trong những người dân như thế. Anh là người không thể thiếu khi dẫn đoàn thám hiểm tìm ra Sơn Đoòng lớn nhất thế giới, được công bố vào năm 2009.

  Phong Nha càng khám phá càng tráng lệ bí ẩn
  Tên tuổi Hồ Khanh nay như một thương hiệu địa phương. Và du khách nước ngoài đến với Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn luôn muốn chụp ảnh với người dẫn đường trứ danh này.

  Đội ngũ hướng dẫn viên của động Phong Nha, Tiên Sơn... (Trung tâm Du lịch Phong Nha), Thiên Đường (Tập đoàn Trường Thịnh) cũng là những người tâm huyết với hang động theo cách của người làm du lịch. Họ đã cần mẫn với công việc của mình, góp phần làm cho Phong Nha - Kẻ Bàng ngày càng đông du khách.

  Và đã có bao người dân Quảng Bình góp công trong việc truyền bá hệ thống hang động lừng danh này với bạn bè trong nước cũng như thế giới qua mạng xã hội hoặc Facebook, blog cá nhân, hoặc bằng cách cổ điển mà người ta vẫn hay dùng là "tuyên truyền miệng" để du khách tìm đến Phong Nha - Kẻ Bàng nhằm mãn nhãn với những vòm hang tráng lệ, lộng lẫy.

  UBND tỉnh Quảng Bình đã có những chính sách phù hợp trong việc sử dụng các hang động là sản phẩm du lịch độc đáo, tạo tiềm lực phát triển kinh tế địa phương.

  Mười năm trở thành Di sản Thiên nhiên Thế giới, dù còn nhiều việc phải làm, nhưng những quyết sách đúng đắn để phát triển du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng đã thành công, người dân xã Sơn Trạch - quê hương Di sản và một số xã vùng phụ cận đã được hưởng lợi từ đây.

  0 Not allowed! Not allowed!

 5. #5
  MBA family Corporal
  Join Date
  Oct 2011
  Posts
  55
  Thumbs Up/Down
  Received: 31/0
  Given: 111/0

  Default

  Em nghĩ xin giấy phép là cũng đúng thôi. Em có một anh bạn là phóng viên VTV, năm ngoái anh ấy đi thám hiểm hang Sơn Đoòng này để làm truyền hình, em nghe kể cũng khá là khốc liệt, vất vả. Hang này mới chưa có quy hoạch du lịch, lại cực kỳ hiểm trở nên cũng phải yêu cầu nhiều trang thiết bị an toàn nên lúc ban đầu này cũng chưa thể nào mở ra ồ ạt mà cứ phải khai thác dần dần thôi.

  0 Not allowed! Not allowed!

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •